Tổng Hợp

Lợi ích Của Mạng Máy Tính Mang Lại Là gì ?

Rate this post

Lợi ích Của Mạng Máy Tính Mang Lại Là gì ? Mạng máy tính là gì ? Lịch sử phát triển mạng máy tính

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính (tiếng Anh: computer network hay network system) là một hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị được truy cập với nhau. Chúng được kết nối bởi các thiết bị nối kết mạng và phương tiện truyền thông (giao thức mạng, môi trường truyền dẫn) theo một cấu trúc nào đó.

Mục đích của hệ thống là thu thập, trao đổi dữ liệu và chỉ dẫn tài nguyên cho nhiều người sử dụng. Các máy vi tính được truy cập với nhau có thể trong cùng một phòng, một tòa nhà, một thành phố or trên phạm vi toàn cầu.

Lợi ích Của Mạng Máy Tính Mang Lại Là gì ? Mạng máy tính là gì ?

Nguyễn Gia Chuyên Thi Công Hệ Thống Mạng TPHCM

trong các Mạng máy tính, các thiết bị máy vi tính trao đổi dữ liệu với nhau bằng các truy cập (liên kết dữ liệu) giữa các nút. Các liên kết dữ liệu này được thiết lập qua cáp mạng như dây, cáp quang hoặc phương tiện không dây như Wifi.

Mạng máy tính nổi tiếng nhất hiện nay là Internet.

 

Các thành phần của Mạng máy tính là gì?

Các thành phần của Mạng máy tính bao gồm:

  • Các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in,… truy cập với nhau tạo thành mạng.
  • Môi trường truyền dẫn (các dòng dây dẫn, dây cáp mạng, sóng điện từ, sóng wifi, bức xạ hồng ngoại, sóng truyền qua vệ tinh,…) cho phép các tín hiệu truyền qua đó.
  • Các thiết bị kết nối mạng (hay gọi là thiết bị mạng: router, hub, switch,…) cùng môi trường truyền dẫn có nhiệm vụ kết nối các thiết bị đầu cuối trong phạm vi mạng.
  • Giao thức truyền thông (protocol) là tập hợp các quy tắc quy định cách trao đổi thông tin giữa các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên internet.

Mạng máy tính (network system), hay còn có gọi là hệ thống mạng (computer network) là sự kết hợp của nhiều máy vi tính, thông qua thiết bị truy cập mạng cùng với các phương tiện truyền thông theo một cấu trúc. Mạng máy tính là gì? Chúng đóng vai trò thế nào trong cuộc sống con người? Mời các bạn cùng SEMTEK tìm kiếm hiểu về khái niệm liên quan đến Mạng máy tính trong phần chia sẻ của bài viết sau nhé.

Cùng nhau tìm kiếm hiểu rõ hơn Mạng máy tính là gì?

1. Khái niệm Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì? Đây thực ra là một hệ thống gồm nhiều máy vi tính và các thiết bị được kết nối với nhau bởi đường truyền vật lý theo một kiến trúc (Network Architecture) nào đó nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu và chỉ dẫn tài nguyên cho nhiều người sử dụng.

mang may tinh la gi

Các máy tính được truy cập với nhau có thể trong cùng một phòng, một tòa nhà, một thành phố hoặc trên phạm vi toàn cầu.

Mạng máy tính bao gồm ba thành phần chính:

  • Các máy tính;
  • Các thiết bị mạng đảm bảo kết nối các máy vi tính với nhau;
  • ứng dụng cho phép thực hiện việc trao đổi thông tin giữa các máy tính.

2. Phân dòng mạng theo chức năng

Xét theo chức năng của các máy tính trong mạng, có thể phân mạng thành 3 mô hình chủ yếu sau:

Mô hình mạng ngang hàng (Peer – to – Peer)

Trong mô hình này, toàn bộ các máy vi tính tham gia đều có vai trò giống nhau. Mỗi máy vừa có thể cung cấp trực tiếp tài nguyên của mình cho các máy khác, vừa có thể sài trực tiếp tài nguyên của các máy khác trong mạng. Mô hình này chỉ phù hợp với mạng có quy mô nhỏ, tài nguyên được quản lý phân tán, chế độ bảo mật kém.

Mô hình khách – chủ (Client – Server)

Trong mô hình này, một or vài máy sẽ được chọn để đảm nhận việc quản lý và cung cấp tài nguyên (chương trình, dữ liệu, thiết bị,…) được gọi là sever (Server), các máy khác sài tài nguyên này được gọi là máy khách (Client).

máy chủmáy vi tính cam kết việc phục vụ các máy khách bằng cách điều khiển việc phân phối tài nguyên nằm trong mạng với mục đích sử dụng chung. Máy khách là máy sài tài nguyên do máy chủ cung cấp. Mạng máy tính là gì

Mô hình khách – chủ có ưu điểm là dữ liệu được quản lý tập trung, bảo mật tốt, thích hợp với các mạng trung bình và lớn.

Mô hình dựa trên nền Web

Ngày nay, do sự cải tiến của Internet nên có nhiều công ty và cá nhân sử dụng Internet như một mạng “xương sống” và kết nối với mọi người trên toàn cầu. Mạng trên phạm vi Internet được gọi là mạng liên kết nối và ngày càng trở nên thông dụng. khách hàng chỉ cần trình duyệt Web và một kết nối Internet để chia sẻ các tập tin, tải các chương trình, xem video hoặc tham gia học tập trực tuyến.

3. Lịch sử hình thành Mạng máy tính là gì

máy vi tính của thập niên 1940 là các thiết bị cơ-điện tử lớn và rất dễ hỏng. Sự phát minh ra transistor bán dẫn vào năm 1947 tạo ra cơ hội để thực hiện ra chiếc máy vi tính nhỏ và đáng tin cậy hơn.

Năm 1950, các máy tính lớn mainframe chạy bởi các chương trình ghi trên thẻ đục lỗ (punched card) bắt đầu được dùng trong các học viện lớn. Điều này tuy tạo nhiều thuận lợi với máy tínhtính năng được lập trình nhưng cũng có rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra các phần mềm dựa trên thẻ đục lỗ này.

Vào cuối thập niên 1950, người ta phát minh ra mạch tích hợp (IC) chứa nhiều transistor trên một mẫu bán dẫn nhỏ, tạo ra một bước nhảy vọt trong việc chế tác các máy vi tính mạnh hơn, nhanh hơn và nhỏ hơn. Đến nay, IC có thể chứa hàng triệu transistor trên một mạch.

Vào cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970, các máy vi tính nhỏ được gọi là minicomputer bắt đầu xuất hiện.

Năm 1977, công ty máy tính Apple Computer giới thiệu máy vi tính còn có được gọi là máy tính cá nhân (personal computer – PC).

mang may tinh la gi

Năm 1981, IBM đưa ra máy tính cá nhân trước tiên. Sự thu nhỏ ngày càng tinh vi hơn của các IC đưa đến việc sử dụng rộng rãi máy tính cá nhân tại nhà và trong kinh doanh.

Đặc biệt giữa thập niên 1980, người dùng máy tính độc lập bắt đầu chia sẻ các tập tin bằng cách dùng modem truy cập với các máy tính khác.

Cách thức này được gọi là điểm nối điểm, hay truyền theo kiểu quay số. Khái niệm này được bật rộng bằng cách dùng các máy vi tínhcửa hàng truyền tin trong một kết nối quay số. Các máy tính này được gọi là sàn thông báo (bulletin board). Các người dùng truy cập đến sàn thông báo này, để lại đó hay lấy đi các thông điệp, cũng như gửi lên hay tải về các tập tin.

Hạn chế của hệ thống là có rất ít hướng truyền tin, và chỉ với những ai biết về sàn thông báo đó. Ngoài ra, các máy tính tại sàn thông báo cần một modem cho mỗi kết nối, lúc số lượng truy cập tăng lên, hệ thống không thề đáp ứng được nhu cầu.

Qua các thập niên 1950, 1970, 1980 và 1990, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phát triển các mạng diện rộng WAN có độ tin cậy cao, nhằm phục vụ các mục đích quân sự và khoa học. Công nghệ này khác truyền tin điểm nối điểm. Nó cho phép nhiều máy vi tính kết nối lại với nhau bằng các đường dẫn không giống nhau. Bản thân mạng sẽ xác định dữ liệu di chuyển từ máy tính này đến máy vi tính khác như thế nào.

thay đổi vì chỉ có thể thông tin với một máy vi tính tại một thời điểm, nó có thể thông tin với nhiều máy vi tính cùng khi bằng cùng một kết nối. Sau này, WAN của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã trở thành Internet. M

Có mấy loại mạng máy tính? Phân loại Mạng máy tính là gì?

Có 5 loại Mạng máy tính có thể kể đến là: LAN, WAN, MAN, INTRANET, SAN.

Mạng LAN

Mạng LAN (mạng cục bộ) thường sẽ được sử dụng trong văn phòng, doanh nghiệp. Nó cung cấp truy cập Internet cho toàn bộ quý khách trong cùng một không gian với một kết nối Internet duy nhất. Phương tiện dẫn truyền có thể là đường dây hoặc mạng không dây Wifi.

Với số lượng anh chị giới hạn, mạng LAN chỉ có mức độ phủ sóng trong một phạm vi rất nhỏ như ở một tòa nhà. Cấu trúc của mạng LAN thường sẽ là các sever, các trạm mạng, các thiết bị truy cập và cáp mạng.

Mạng WAN

Mạng WAN là tên viết tắt của cụm từ Wide Area Network, có nghĩa là mạng diện rộng. Khác với mạng LAN, mạng WAN cho phép khách hàng kết nối trên một khu vực địa lý rộng lớn, vượt biên quốc gia hay quy mô quốc tế.

Một mạng WAN được các nhà dịch vụ cung cấp hay các gói mạng chuyển mạch về truyền dữ liệu. WAN cho phép các bạn sử dụng mọi lúc, mọi nơi các dịch vụ 3G, 4G,…

Mạng WAN có tính năng kiểm soát tốt Bạn, tính bảo mật cao. Trong khi tốc độ truyền khá thấp, dao động trong khoảng từ 256Kb đến 2MB.

Mạng MAN

Mạng MAN là mô hình kết nối gồm nhiều mạng LAN với nhau. khả năng phủ sóng Internet của mạng trên phạm vi rộng lớn thông qua các dây cáp và phương tiện truyền dẫn.

Chi phí lắp đặt của mạng MAN cao hơn mạng LAN. Không gian Internet từ văn phòng hay tòa nhà có thể bật rộng và phủ sóng trên toàn thành phố.

Đối tượng ưu tiên sài mạng là các doanh nghiệp có rất nhiều chi nhánh trong cùng một thành phố. Họ mong muốn sài cùng một loại hình truy cập dựa trên Voice – Data – Video.

Mạng INTRANET

Mạng INTRANET là một mạng nội bộ mở rộng. Về cơ bản, nó là một Mạng máy tính mà anh chị từ bên trong công ty có thể tìm thấy toàn bộ các nguồn lực của mình mà ko phải ra ngoài công ty khác.

Mạng INTRANET có thể bao gồm các mạng LAN, WAN và MAN. Mạng vừa đảm bảo tính di động, bảo mật, tốc độ cao.

Mạng SAN

Mạng SAN (hay còn có được gọi là mạng lưu trữ) cung cấp một cơ sở hạ tầng tốc độ cao. Mục đích là để trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữsever tập tin.

hiệu suất của mạng SAN rất nhanh nhất, có sẵn các tính năng dự phòng. Khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thể lên đến 10 km.

Mức chi phí lắp ráp mạng khá thấp nhưng tốc độ khá cao. Vì vậy, đây là chọn lựa tối ưu cho các doanh nghiệp.

Lợi ích của Mạng máy tính là gì?

Ngày nay, Mạng máy tính không còn có xa lạ với các bạn bởi độ phổ biến rộng rãi của nó. Mạng máy tính đóng vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ số hiện tại nhờ những lợi mà nó mang lại cho con người.

Các lợi ích của mạng máy tính:

Tạo môi trường mạng chung chia sẻ tài nguyên cho quý khách

Mạng máy tính cho phép khách hàng có thể chia sẻ, dùng mọi tài nguyên chung như phần mềm, thiết bị dữ liệu,… mọi người không cần phải quan tâm đến vị trí thực của tài nguyên và người dùng.

Bất kì ai cũng có thể chia sẻ tập tin của mình cho những khách hàng khác. ứng dụng dữ liệu có thể được dùng chung và ngay lúc này một cách tiện lợi nhất.

Nâng cao mức độ tin cậy

Với Mạng máy tính, một chương trình dữ liệu có thể chạy trên nhiều máy vi tính không giống nhau. Điều này góp phần tăng mức độ tin cậy trong những việc. khi một máy này hỏng có thể kết nối vào máy khác để lấy thông tin.

Tăng hiệu năng những việc

khi dùng chung mạng dữ liệu trên máy vi tính, các thông tin cần thiết có thể điều chỉnh. Việc làm này giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời dữ liệu có thể được bảo quản và dự trữ hiệu quả hơn.

mọi người có thể xem, chỉnh sửa và sao chép các tập tin trên một máy vi tính khác một cách dễ dàng như đang thao tác với chính máy tính của mình.

Tiết kiệm chi phí

dùng chung các thiết bị mạng, thiết bị ngoại vi sẽ giảm được chi phí đầu tư vào các trang tính trên các máy tính. Nhiều người cùng dùng chung một Mạng máy tính, chi phí phải trả sẽ giảm đi rất nhiều.

Các máy vi tính, thiết bị trong cùng một hệ thống mạng có thể sử dụng chung các tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính thiết bị sao lưu (HDD, FDD và ổ cứng CD), webcam, máy quét, modem và nhiều thiết bị khác.

Tăng cường mức độ bảo mật cho thông tin

Dữ liệu sao lưu qua các phần mềm Mạng máy tính sẽ đảm bảo tính an toàn cao hơn so với việc sao lưu trên máy tính cá nhân. nếu không có máy này, mọi người có thể thay đổi bằng máy khác một cách dễ dàng.

Tạo các phần mềm phần mềm

Mạng máy tính có tính năng truy và xuất các ứng dụng dữ liệu từ xa. khả năng trao đổi thông tin cũng như tài liệu gián tiếp rất dễ dàng nhanh chóng. mọi người có thể tìm hiểu và truy cập thông tin mọi khi mọi nơi.

Thông qua bài viết trên, mọi đối tượng đã biết được Mạng máy tính là gì. Hi vọng bài viết của NGUYỄN GIA đã giúp ích cho quý khách.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NGUYỄN GIA
GỌI SỐ: 039.7788.652

ĐỊA CHỈ: 108/40 Tân Thới Hiệp 13. Quận 12. HCM
Website
https://nguyengia.info/
Trang Chủ https://suamaytinhtainhatphcm.com/
Home Page https://napmuctannoi.com/
Trang Chủ https://suamaytinh24gio.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *